Đế tản nhiệt laptop và câu chuyện giải nhiệt

Máy tính xách tay cũng giống như nhiều loại thiết bị di động khác, một khi đã dùng điện thì ắt phải tỏa nhiệt theo nguyên lý bảo toàn năng lượng. Các dòng máy phổ biến hiện dùng CPU Core 2 Duo trở lên với công nghệ 45 nm nóng lên cũng khoảng 30 đến 40 độ C.

de-tan-nhiet-laptop-va-cau-chuyen-giai-nhiet

Đế tản nhiệt laptop và câu chuyện giải nhiệt cho thiết bị

Nhiệt độ máy quá cao sẽ làm máy giảm hiệu suất hoạt động, ngưng đột ngột, cháy chíp, giảm tuổi thọ hoặc làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự thoải mái của người dùng. Chính vì vậy làm mát máy là một nhiệm vụ bắt buộc và rất may là nó khả thi

Nhiệt độ máy quá cao sẽ làm máy giảm hiệu suất hoạt động, ngưng đột ngột, cháy chíp, giảm tuổi thọ hoặc làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự thoải mái của người dùng. Chính vì vậy làm mát máy là một nhiệm vụ bắt buộc và rất may là nó khả thi.

Hiện nay , đế tản nhiệt laptop có nhiều loại, kiểu dáng và giá cả khác nhau từ vài chục nghìn nghìn cho tới cả triệu đồng tùy nhãn hiệu và thiết kế. Vậy bạn nên lựa chọn đế tản nhiệt theo những tiêu chí nào ?

de-tan-nhiet-laptop-va-cau-chuyen-giai-nhiet-fortech-f222

Sử dụng đế tản nhiệt laptop Fortech giúp thiết bị được giải nhiệt nhanh chóng

Vâng, đã gọi là đế tản nhiệt thì nó phải là một cái đế thực sự. Bạn nên chọn những đế tản nhiệt có bản mặt rộng, bằng lưới kim loại tản nhiệt tốt, và chân nâng để laptop đặt lên được vững chắc. Bạn đừng quên là một chiếc laptop bây giờ có trong lượng ít nhất cũng là 2.4 kg đến 3kg lận đó.

Ngoài chức năng là quạt tản nhiệt, đế tản nhiệt còn giúp nâng cao màn hình laptop cho vừa tầm mắt của bạn và tránh mỏi tay khi đánh máy nhiều giờ liền

Thêm một điểm quan trọng nữa là đế tản nhiệt phải vừa với kích thước laptop. Một số đế tản nhiệt thiết kế rất hay, có kích thước vừa vặn với nhiều loại laptop có kích thước màn hình từ 14 inch tới 15.4 thậm chí 16 inch.

Bạn đừng nên sử dụng những loại đế nhựa rẻ tiền với 2 chân đế rời dạng chân nhện (chữ X). Loại đế này không vững chắc cũng như rất khó giữ vững cho những loại laptop có kích thước lớn. Nhựa của những loại đế này cũng rất giòn và mau chóng bị nứt sau một thời gian ngắn, hiệu quả kinh tế không cao.

Sử dụng đế tản nhiệt có nhiều quả làm mát giúp nâng cao hiệu suất làm việc của máy

Đây là điểm quan trọng thứ 2 khi lựa chọn loại đế tản nhiệt thích hợp cho laptop của mình. Đầu tiên bạn cần xác định cổng tỏa nhiệt dưới đáy laptop. Một số loại laptop có cổng tỏa nhiệt nằm ở trí trung tâm, một số lại nằm lệch về bên trái hoặc phải.

Nếu cổng thoát nhiệt nằm ở vị trí trung tâm, bạn có thể lựa chọn các loại đế tản nhiệt có một quạt hút lớn nằm chính giữa để hút hơi nóng trực tiếp và chính xác tại đây

Nếu cổng thoát nhiệt của bạn nằm lệch về bên trái hoặc phải, tiêu biểu là các dòng laptop Dell, thì bạn nên chọn loại đế có 2 quạt . Như vậy bạn sẽ không lo lỗ thoát nhiệt và quạt bị lệch nhau

Do đó cách tốt nhất khi chọn mua đế tản nhiệt laptop là nên lựa chọn loại nào có bề mặt đế bằng kim loại tản nhiệt. Có từ 2 quạt trở lên hoặc ít nhất quạt phải đủ lớn để làm mát tất cả nơi trên mặt sau của laptop

Đây là yếu tố tác động khá đến quyết định mua hàng của bạn. Hiện nay đế tản nhiệt có giá rất thượng vàng hạ cám. Từ mấy chục nghìn cũng có, cho tới cả triệu đồng cũng không thiếu. Thế nhưng bạn cần biết điều gì làm nên chất lượng của mợt chiếc đế tản nhiệt.

Thứ 1 đó là Motor quạt. Một trong những căn bệnh thường thấy ở những đế tản nhiệt rẻ tiền (tầm vài chục nghìn) là sau khi xài tầm 2 đến 3 tháng, một bên trái hoặc phải của quạt sẽ bị đứt và không quay. Chỉ còn lại một bên. Bạn sẽ có tâm lý vứt thì không nỡ mà dùng thì lại nóng. Vô cùng khó chịu !

Thứ 2 một trong những nguyên nhân khiến motor hay bị đứt là do thiết kế khung bao bọc quạt không kín và đảm bảo. chỉ cần một tác nhân phụ như các vật cứng, tóc… bay vào, quấn vào motor là có thể khiến quạt bị giảm tuổi thọ cũng như cháy. Vì vậy, bạn nên chọn các loại đế có khung kiên cố bao bọc kín quanh quạt thì tuổi thọ quạt thường sẽ lâu và bền hơn.

Thứ 3 đó là bề mặt đế nên là mặt lưới kim loại cứng, có nhiều lỗ li ti để hơi nóng thoát qua dễ dàng đồng thời đảm bảo che chắn cũng như làm đế vững chắc hơn.

Những đế tản nhiệt rẻ tiền trôi dạt không bao giờ có thể thỏa mãn đủ 3 tiêu chí trên đó là chưa nói tới tính độc đáo trong thiết kế của đế tản nhiệt laptop. Nếu bạn là người muốn đầu tư lâu dài để chăm sóc cho laptop, hãy chọn mua cho mình một đế tản nhiệt đáp ứng được đầy đủ các yếu tố trên nhé.

0 replies

BÌNH LUẬN

» Hãy sử dụng tên thật và địa chỉ Email của bạn
» Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *